Tư thế ngồi làm việc đúng giúp chấm dứt tình trạng đau lưng
Tin tức

Tư thế ngồi làm việc đúng giúp chấm dứt tình trạng đau lưng

Ngồi làm việc hàng giờ liền mỗi ngày sau vài năm sẽ xuất hiện những cơn đau và tệ hơn là sẽ kèm theo chứng bệnh nào đó. Nguyên nhân chính là do tư thế ngồi “tĩnh” quá lâu. Chúng tạo ra áp lực gây căng cơ tại vùng lưng gây đau vai, cánh tay và chân đĩa đệm cột sống.

Tư thế ngồi làm việc rất quan trọng. Hầu hết nhân viên văn phòng đều có khuynh hướng ngồi rũ người, buông thả vai. Tư thế ngồi làm việc này kéo căng các dây chằng cột sống, đĩa đệm và cấu trúc cột sống. Sau thời gian, thói quen này sẽ làm hỏng cấu trúc cột sống và khiến cho chứng đau lưng trở nặng hơn.

Tư thế ngồi làm việc đúng giúp chấm dứt tình trạng đau lưng cho dân văn phòng

Ghế văn phòng phù hợp với cơ thể là công cụ hỗ trợ đắc lực hỗ trợ bạn nếu biết sử dụng đúng cách. Chúng có thể hỗ trợ tối đa phần lưng và duy trì tư thế làm việc tốt khi ngồi. Nếu có điều kiện, bạn nên chọn mua mẫu ghế Ergonomic Hòa Phát. Chúng thật sự hữu ích trong việc điều chỉnh phù hợp với cơ thể mỗi người, cải thiện tình trạng đau lưng trước khi quá muộn.Tuy nhiên, việc sở hữu được ghế Ergonomic thôi vẫn chưa đủ, bạn còn phải biết được tư thế ngồi làm việc đúng.

Tư thế ngồi làm việc sai cách
Tư thế ngồi làm việc sai cách

Dưới đây là vài hướng dẫn rất quan trọng. Hãy ghi chép những điều này vào sổ tay của bạn. Hãy đảm bảo rằng mình đang ngồi làm việc đúng để có giảm thiểu sức ép lên cột sống của bạn.

Tư thế ngồi làm việc đúng với khuỷu tay

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng cách ngồi thoải mái sao cho bàn làm việc và cánh tay của bạn song song với cột sống. Bàn tay đặt lên bề mặt bạn thường tương tác như bàn phím hoặc mặt bàn. Nếu khuỷu tay của bạn không tạo được góc 90 độ thì hãy điều chỉnh chiều cao của ghế xoay bằng cần gạt dưới mâm ghế.

Bắp đùi

Kiểm tra xem bạn có thể dễ dàng trượt ngón tay giữa đùi hay phần rìa của đệm ghế không? Nếu nó quá chặt tạo sự không thoải mái, bạn nên kê bàn chân của mình lên. Để tạo được tư thế ngồi thoải mái, bạn sẽ cần một chiếc ghế nhựa nhỏ hoặc hộp carton để hỗ trợ. Nếu chiều cao bạn quá và độ rộng giữa đủi và ghế nhiều hơn một ngón tay, bạn nên nâng bàn làm việc văn phòng lên để có thể tăng chiều cao của ghế.

Tư thế ngồi với bắp đùi đúng
Tư thế ngồi với bắp đùi đúng

Bắp chân

Bạn sẽ cần nắm tay lại để đo khoảng cách giữa mặt sau của bắp chân và mặt trước của ghế xoay dành cho nhân viên. Nếu không vừa vặn thì chiếc ghế này quá sâu với bạn. Bạn có thể “dịch chuyển” tựa lưng về phía trước nhờ gối dựa hoặc khăn bông cuộn lại để hỗ trợ thắt lưng. Nếu có điều kiện, bạn nên chọn mẫu ghế văn phòng mới chỉ dành cho bạn.

Hỗ trợ thắt lưng

Tư thế ngồi làm việc đúng cần tránh buông thõng vai hoặc rũ người. Vì thế, sẽ tác động xấu đến cấu trúc cột sống và đĩa đệm. Lâu dần thói quen ngồi gù lưng về phía trước sẽ làm cho bạn mắc những bệnh đau vai gáy. Thay vào đó, hãy dựa lưng thoải mái vào ghế, thả lỏng vai tự nhiên, không gồng cứng.

Gối hỗ trợ thắt lưng
Gối hỗ trợ thắt lưng

Hãy để đôi mắt nghỉ ngơi

Bạn có thể nhắm mắt lại và ngồi thoải mái trên ghế xoay, đầu hướng về phía trước. Sau đó từ từ mở mắt ra. Lúc này bạn sẽ nhìn thấy ngay trung tâm màn hình máy tính. Nếu thấp hơn hoặc cao hơn nghĩa là đây là khoảng cách không tốt. Điều này có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng mỏi cổ.

Tay vịn

Một chiếc ghế xoay dành cho nhân viên văn phòng có cần tay vịn không? Câu trả lời chính là có. Vì nhờ nó, cho dù bạn đang ở tư thế làm việc hay nghỉ ngơi đều có thể hạn chế gây áp lực lên cột sống. Hãy đặt cánh tay thoải mái trên tay vịn để giúp thư giãn cơ vai.

Những lưu ý quan trọng tạo tư thế ngồi làm việc khoa học thật sự cần thiết với nhân viên văn phòng phải gắn chặt hàng giờ bên máy tính. Và nên nhớ rằng, những típ này không dành cho sếp hoặc những người hiếm ngồi lâu một chỗ tại văn phòng.

>>> Tham khảo thêm: Thiết kế bàn làm việc công sở bắt mắt và nổi bật cho phòng làm việc