Gỗ MDF có bị mối không?
Tin tức

Gỗ MDF có bị mối không? Cách khắc phục hiệu quả

Gỗ MDF đang được sử dụng phổ biến cho việc thiết kế nội thất văn phòng trong không gian sống. Nhiều người nói rằng gỗ MDF bị mối mọt tấn công. Tuy nhiên trên thực tế có bị như vậy hay không, nếu có thì giải pháp khắc phục là gì? Hãy cùng banhoaphat.com giải đáp những vấn đề này qua bài viết sau đây:

Một số dấu hiệu nhận biết gỗ MDF bị mối mọt

Bạn nên nắm rõ một số dấu hiệu gỗ bị mối mọt sau để tìm ra những biện pháp xử lý kịp thời:

Tiếng kêu

Là một trong những dấu hiệu nhận biết tình trạng mối mọt của gỗ. Bạn thường xuyên nghe thấy những âm thanh phát ra từ gỗ hoặc đồ nội thất bằng gõ. Mỗi khi chúng hoạt động thì sẽ phát ra tiếng kêu và bạn có thể nhận biết gỗ MDF đang bị nguy hiểm.

Nhận biết gỗ MDF bị mối mọt bằng mắt thường
Nhận biết gỗ MDF bị mối mọt bằng mắt thường

Gỗ rỗng

Mối mọt thường ăn từ bên trong ra bên ngoài nên đôi khi chúng sẽ đục khoét hết lớp lõi gỗ bên trong. Và chỉ để lại bề mặt bên ngoài thôi. Khi bạn gõ hoặc chạm vào đó thì sẽ phát ra những âm thanh rỗng. Điều này cũng chứng tỏ là đang có dấu hiệu mối mọt.

Giải thích thắc mắc gỗ mdf có bị mối không?

Gỗ MDF có bị mối không là một vấn đề đang rất nhiều khách hàng khi chọn mua nội thất quan tâm đến.

Thông thường, gỗ bị mối mọt sẽ rất khó để nhận ra nếu ta chỉ quan sát từ bên ngoài. Trên thực tế, dù là gỗ có cấu trúc chặt chẽ, cứng ra sao thì phần nào đó vẫn sẽ bị mối mọt. Bởi trong con mối mọt có chất dịch axit mạnh, khi tiết dịch này ra sẽ phá hủy cấu trúc của gỗ bên trong.

Nguyên nhân gỗ mdf bị mối mọt

Để có cách xử lý và giải pháp cho trường hợp này thì bạn nên nắm rõ những nguyên nhân gây ra tình trạng gỗ bị mọt. Sau đây là 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mối mọt trên.

Nguyên nhân khách quan

Đầu tiên trong gỗ có chứa Cellulose là thức ăn sinh tồn của mối mọt. Nên không thể tránh khỏi các đồ gỗ dùng trong một thời gian sẽ xảy ra tình trạng mối mọt.

Nguyên nhân chủ quan

Gỗ MDF chưa được xử lý kỹ trước khi đưa vào sản xuất. Làm gỗ đã bị mối mọt từ trước và ảnh hưởng đến chất lượng trong quá trình hình thành nên cây này. Thêm nữa, môi trường bên trong nơi sản xuất và xung quanh đó cũng sẽ có tác động không nhỏ.

Giải pháp khắc phục và phòng tránh gỗ mdf có bị mối

Sau khi đã tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng mối mọt ở gỗ MDF thì sẽ có một số biện pháp khắc phục dưới đây. Nên chú ý là phòng tránh trước khi gỗ xuất hiện tình trạng mối mọt phá hoại nhé.

Bảo quản gỗ MDF không dính nước

Là phương pháp và cách làm đơn giản nhất mà khi sử dụng gỗ MDF bạn có thể thực hiện. Là phải bảo quản gỗ tránh bị dính nước hoặc để ở trong môi trường ẩm ướt. Những món đồ nội thất nên để xa góc tường, tránh bị dột hay nhà bị ẩm, hạn chế các nơi thiếu ánh sáng,…

Gỗ bị ẩm là nguyên nhân chính ra ẩm mốc tạo điều kiện cho mối mọt tấn công
Gỗ bị ẩm là nguyên nhân chính ra ẩm mốc tạo điều kiện cho mối mọt tấn công

Đặc biệt là trong năm sẽ có thời gian trời nồm, không khí với độ ẩm cao thì bạn nên đóng kín cửa để tránh hơi ẩm bay vào nhà mình. Việc này sẽ dẫn đến độ ẩm không khí cao tạo nên môi trường thuận lợi cho mối mọt phát triển.

Ngoài ra, khi đồ gỗ mà tiếp xúc với nước hoặc bị ẩm lâu sẽ gây ra tình trạng phồng rộng, làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của sản phẩm. Vì vậy bạn nên chú ý với việc lựa chọn gỗ MDF chống ẩm để mang lại độ bền cao nhất có thể.

Sử dụng tinh dầu cam

Giải pháp sử dụng tinh dầu cam giúp cho gỗ MDF tránh bị mối mọt. Bạn thực hiện bôi và quét tinh dần lên gỗ để giảm thiểu mối mọt không dám lại gần đồ gỗ.

Tinh dầu vỏ cam chống mối mọt trên gỗ MDF hiệu quả
Tinh dầu vỏ cam chống mối mọt trên gỗ MDF hiệu quả

Sử dụng quả ớt tươi

Mùi ớt tương được cho là mùi mà những mối mọt không ưa thích. Vậy nên bạn chỉ cần cho một vài quả ớt tươi ở những món đồ gỗ hoặc mối mọt hay xuất hiện. Điều này sẽ giúp cho bạn chống mối mọt một cách cực kỳ đơn giản và hiệu quả.

Lựa chọn gỗ MDF chất lượng tốt

Ngoài những phương pháp trên, bạn cũng nên lưu ý về việc lựa chọn gỗ MDF có chất lượng tốt. Đừng vì giá thành rẻ mà ảnh hưởng đến chất lượng gỗ và mối mọt sau này.

Bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín trong lĩnh vực nội thất. Như là nội thất Hòa Phát là địa chỉ cung cấp gỗ MDF chất lượng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà phân phối nội thất từ gỗ MDF nhưng nội thất Hòa Phát luôn đảm bảo được chất lượng cao, và an toàn khi người sử dụng.

Những nội dung trên đã giải đáp được câu hỏi gỗ mdf có bị mối không? Hy vọng với bài viết này bạn sẽ biết thêm về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng gỗ MDF khi bị mối mọt xâm chiếm. Từ đó sẽ có được những biện pháp cũng như giải pháp phòng tránh nó một cách có hiệu quả nhất có thể.

>>> Tham khảo thêm: Gỗ Tần Bì là gỗ gì? Độ bền khoảng bao lâu?